Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không thưa các chuyên gia ?

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không là vấn đề được được rất nhiều người bệnh lo lắng và quan tâm khi mắc phải căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những câu hỏi trên thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không ?

Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh luôn trong trạng thái đau nhức lưng, hông và chân. Lúc này, người bệnh sẽ không thể sinh hoạt như bình thường, nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới liệt hai chân. 

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không ?

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không ?

Có thể chữa đau thần kinh tọa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời. Mức độ bệnh càng nặng, khả năng chữa khỏi sẽ càng thấp. Ngoài ra, cách thức chữa trị và cơ địa người bệnh là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả điều trị. Có 3 cấp độ là cấp tính, mãn tính và đau cần phải mổ.

Đau cấp tính

Giai đoạn này là giai đoạn bệnh mới bắt đầu có các triệu chứng bệnh nhẹ. Bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc tây, các loại thuốc đông y, châm cứu, bấm huyệt, luyện tập thể dục.

Tại giai đoạn này khả năng chữa trị dứt điểm bệnh lên tới 95%, thời gian điều trị bệnh rát ngắn chỉ từ 3 đến 6 tháng.

Đau thần kinh tọa mãn tính

Trong giai đoạn này bệnh nhân đã bị tổn thương dây thần kinh nặng hơn, các triệu chứng đau nhức vô cùng khó chịu. Lúc này cần áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị để có thể giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên, chỉ có thể tạm thời giảm các triệu chứng đau đớn, sau đó cần điều trị lâu dài để có thể cứu chữa khỏi bệnh.

Tỷ lệ chữa khỏi dứt điểm ở giai đoạn này vô cùng thấp, chỉ khoảng 8% -10%. Thêm vào đó người bệnh cần thiết lập một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn kiêng hợp lý và không được mang vác vật nặng để tránh bệnh tái phát.

Đau cần phải mổ

Trường hợp bệnh quá nặng, người bệnh bị viêm dây thần kinh mang đến các cơn đau không thể chịu nổi sẽ cần phải mổ. Thực hiện mổ phải được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định để đảm bảo an toàn.

Khả năng lành bệnh sau khi mổ tương đối cao, hơn 70%. Tuy nhiên, việc chữa trị bằng phương pháp mổ mang lại nhiều rủi ro và biến chứng, làm cơ thể người bệnh yếu đi và dễ tái phát bệnh.

Ý kiến chuyên gia đau thần kinh tọa có chữa được không ?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa “Đây là một căn bệnh rất phổ biến và có nhiều dạng biến chứng khác nhau trong quá trình phát triển bệnh”. Khi điều trị, mức độ bệnh sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố tác động cùng lúc dưới đây:

 • Thời gian phát hiện bệnh và chữa trị.
 • Diễn biến bệnh.
 • Khả năng tương tác của cơ thể với thuốc và các phương pháp điều trị khác.
 • Thể trạng của người bệnh.
 • Tiền sử các bệnh về xương sống, đốt sống.
 • Tâm lý của người bệnh.
 • Quá trình kiêng cữ trong ăn uống, sinh hoạt.
 • Khả năng kiên trì điều trị bệnh.
 • Chế độ vận động, rèn luyện thể lực.

Qua nhiều năm nghiên cứu và thống kê, hằng năm số lượng người đến bệnh viện điều trị loại bệnh lý này ngày càng tăng cao. Qua các ca điều trị bệnh, các bác sĩ chuyên khoa của bộ y tế đã kết luận được rằng đến 90% các ca điều trị đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi. Phần lớn các bệnh nhân đến điều trị đều ở giai đoạn sớm, mới bắt đầu có triệu chứng rõ rệt.

⇒ XEM THÊM: Giới thiệu 6 loại thuốc trị đau thần kinh tọa tại nhà hiệu quả bất ngờ

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ về việc chữa đau thần kinh tọa khỏi hoàn toàn

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ về việc chữa đau thần kinh tọa khỏi hoàn toàn

Phương pháp điều trị chính được áp dụng là phương pháp điều trị bảo tồn. Phương pháp này có bản chất là tri liệu giảm đau các triệu chứng trước, sau đó kết hợp áp dụng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Đặc biệt phương pháp điều trị bảo tồn không tác động trực tiếp vào bộ phận bị tổn thương, làm chậm và triệt tiêu mầm mống phát triển bệnh hiệu quả. Chính vì vậy nếu cảm thấy có triệu chứng bị đau ở 2 bên sườn hông kéo xuống chân, người bệnh cần sớm đi khám và điều trị ngay lập tức để có thể trị dứt điểm được bệnh.

Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa ?

Người bệnh có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh, tùy thuộc vào cơ địa cũng như bệnh trạng. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm bệnh, người bệnh cần phối hợp áp dụng nhiều phương pháp với nhau, cụ thể:

 • Dùng thuốc tây: Thuốc tây có tác dụng mạnh, nhanh chóng và có thể chữa trị dứt điểm bệnh. Người bệnh nên dùng đủ và đúng theo đơn thuốc bác sĩ chuyên khoa đã cho, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để uống.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này được dùng khi triệu chứng bệnh nặng, bệnh nhân quá đau đớn. Phương pháp khả năng chữa khỏi cao nhưng sẽ cần cân nhắc kỹ và được chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng thuốc đông y, thuốc nam: Hiện nay có rất nhiều loại thuốc đông y và tây hữu hiệu để điều trị bệnh. Tuy nhiên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, cần kiên trì sử dụng thuốc đúng và đủ.
 • Vật lý trị liệu: Phương pháp này vô cùng hiệu quả để chữa đau thần kinh tọa, thường được dùng kết hợp cùng với thuốc uống hoặc sau phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo các phương pháp bấm huyệt, châm cứu hoặc hơ thuốc.
 • Áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh: Không được vận động quá sức hoặc mang vác vật quá nặng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thêm vào đó cần có chế độ tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu. 
 • Chế độ ăn uống khoa học: Chế độ ăn uống mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, người bệnh nên tham khảo chế độ ăn theo đúng lời dặn của bác sĩ.
Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống khoa học

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống khoa học

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp người bệnh trả lời được câu hỏi “đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?”, đồng thời biết cách áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment