Thận ứ nước độ 1, 2, 3: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh

Thận ứ nước độ 1,2,3 là thuật ngữ dùng để chỉ các giai đoạn ứ nước của tạng thận. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân và thể hiện bằng nhiều biểu hiện khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về căn bệnh này để có thể điều trị được hiệu quả và dứt điểm.

Biểu hiện thận ứ nước độ 1, 2, 3

Bệnh thận ứ nước là hiện tượng nước tiểu bị ứ nghẽn trong thận hoặc ống dẫn nước tiểu, khiến bể thận sưng to và giãn nở. Nếu chỉ một trong hai quả thận bị ứ nước thì gọi là ứ nước đơn phương, nếu xuất hiện ở cả hai quả thận thì được gọi là ứ nước hai bên.

Bệnh thận ứ nước được chia thành 3 cấp độ 1, 2 và 3

Bệnh thận ứ nước được chia thành 3 cấp độ 1, 2 và 3

Căn bệnh này được phân thành 4 giai đoạn, xong các cấp độ 1,2,3 được đánh giá là ở cấp độ nhẹ và vừa, có khả năng hồi phục. Trường hợp thận bị ứ nước độ 4 tức là cầu thận đã tổn thương đến 2/3, thậm chí là gần như hoàn toàn, nên việc điều trị rất khó khăn.

Để nắm rõ các biểu hiện của thận ứ nước độ 1,2,3, chúng ra có thể căn cứ vào các triệu chứng chung và riêng của từng giai đoạn bệnh:

Biểu hiện chung các cấp độ:

 • Đau tức hông: Thận bị sưng to, phồng và căng giãn. Tạng này lại nằm ở thành sau bụng, chỗ thắt lưng trên nên dễ gây ra đau tức lưng và hông.
 • Sốt: Thận bị nhiễm trùng do ứ nước có thể khiến cơn đau thêm dữ dội, đồng thời gây ra những cơn sốt nhẹ và vừa.
 • Rối loạn tiểu tiện: Dòng lưu thông nước tiểu bị tắc nghẽn, ứ đọng trong thận khiến người bệnh có cảm giác khó tiểu, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, đôi khi tiểu ra máu.

Biểu hiện đặc trưng từng cấp độ:

 • Độ 1: Là tình trạng bể thận và niệu quản bị giãn nhẹ. Lúc này, người bệnh chỉ bị tăng huyết áp đột ngột, stress do đi tiểu nhiều lần, mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Độ 2: Bệnh nhân thấy đau hông và vùng mạn sườn dữ dội, đau có khi kéo dài từ nửa tiếng đến vài tiếng mới dịu. Thời gian đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu sản sinh cũng nhiều hơn do chức năng cô đặc nước tiểu bị rối loạn.
 • Độ 3: Triệu chứng rõ nhất là mệt mỏi do thiếu máu, nước tiểu có màu bất thường (nâu tối hoặc nhợt, có bọt). Ngoài ra ở giai đoạn này, chúng ta còn phải đối mặt với triệu chứng sưng phù chân tay, mặt, mắt, khó thở và táo bón.

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1,2,3

Nhiều người nghĩ rằng thận bị ứ nước là do sỏi thận gây tắc nghẽn, tuy nhiên đó chỉ là một trong số những thủ phạm gây ra căn bệnh này mà thôi. Chúng ta có thể phân loại nguyên nhân 3 cấp độ này làm 2 dạng:

Nguyên nhân do sỏi

Sỏi niệu quản, sỏi thận chính xác là hai lý do có thể gây ứ nước tại thận. Trường hợp kích thước sỏi nhỏ, hệ niệu đạo có thể co bóp mạnh hơn để đào thải sỏi ra ngoài, tuy nhiên nếu sỏi quá to, nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại. Những người bị thận ứ nước độ 1,2 hoặc 3 do sỏi thường có thêm hiện tượng tiểu lẫn máu, nước tiểu có màu hồng nhạt.

⇒ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Mức độ nguy hiểm của tình trạng thận ứ nước độ 1 có sỏi hiện nay

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1, 2, 3 chủ yếu đều do sỏi thận gây ra

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1, 2, 3 chủ yếu đều do sỏi thận gây ra

Nguyên nhân không do sỏi

 • Hẹp niệu quản: Một số người có thể bị hẹp niệu quản khi trải qua cuộc phẫu thuật lấy sỏi.
 • Co rút cổ bàng quang: Để nước tiểu có thể xuống niệu đạo và thải ra bên ngoài, nước tiểu phải đi từ cổ bàng quang. Nếu cổ bàng quang bị co rút, nước tiểu sẽ đọng lại, không thoát ra được và gây ứ nước ở thận.
 • Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt nằm sát cổ bàng quang, bọc lấy quanh niệu đạo, chức năng chính là bảo vệ tinh dịch khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi tuyến tiền liệt bị sưng phồng và phì đại lên có thể khiến nước tiểu ứ lại trong thận.
 • Một số nguyên nhân không do sỏi khác: Mang thai, tổn thương tủy sống, ung thư tuyến tiền liệt, dị dạng bẩm sinh, u não…

Cách điều trị thận ứ nước cấp độ 1,2,3

Sử dụng Thuốc Tây

Để loại bỏ triệu chứng thận ứ nước độ 1,2,3, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc sau:

 • Kháng sinh, chống viêm: Trong trường hợp thận bị nhiễm khuẩn, người bệnh có biểu hiện sốt thì cần được sử dụng kháng sinh và thuốc chống viêm phi steroid.
 • Thuốc điều hòa huyết áp: Để tránh huyết áp tăng quá cao, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để điều hòa huyết áp.
 • Thuốc kiểm soát natri, kali: Khi thận bị ứ nước, chức năng thận sẽ suy giảm nghiêm trọng, không thể tự điều hòa nồng độ muối và kali. Lúc này, các loại thuốc điều trị rối loạn điện giải là sự lựa chọn cần thiết.
 • Trường hợp thận ứ nước độ 1,2,3 do sỏi thận, sỏi bàng quang hay sỏi niệu đạo có thể áp dụng các phương pháp hiện đại như bắn laser, tán sỏi và mổ lấy sỏi nếu cần thiết.
Điều trị thận ứ nước độ 1, 2, 3 bằng tia laser

Điều trị thận ứ nước độ 1, 2, 3 bằng tia laser

Điều trị thận ứ nước độ 1,2,3 bằng thuốc nam

Sau khi các triệu chứng đã được kiểm soát, người bệnh nên sử dụng các bài thuốc nam để dứt điểm tận gốc vấn đề, khôi phục chức năng thận:

 • Kim tiền thảo: Dùng khoảng 1 nắm kim tiền thảo khô nấu nước uống hàng ngày để đào thải sỏi ra bên ngoài, tăng cường chức năng tạng thận.
 • Cỏ xước: Sử dụng 300g cỏ xước, nấu với 2-3 lít nước để uống thay nước lọc. Bài thuốc từ cỏ xước cho hiệu quả rất tốt trong việc tán sỏi, giảm triệu chứng sưng phù, đái buốt.
 • Xích đồng: Chuẩn bị xích đồng, cỏ bấc, rễ cỏ tranh, mỗi loại 100g. Đen tất cả sắc với 500 nước, đun cho đến khi còn ½ thì chia làm 2 lần uống trong ngày. Kiên trì 1 tháng sẽ thấy hiện tượng đau buốt hông, đau mạn sườn, tiểu đêm… biến mất hoàn toàn.

Thận ứ nước độ 1,2,3 không khó chữa nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn nắm rõ kiến thức về căn bệnh này, đồng thời chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment