Thận ứ nước độ 1, 2, 3: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh

Thận ứ nước độ 1,2,3 là thuật ngữ dùng để chỉ các giai đoạn ứ nước của tạng thận. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân và thể hiện bằng nhiều biểu hiện khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về căn bệnh này để có thể điều trị được hiệu quả và dứt điểm.

Biểu hiện thận ứ nước độ 1, 2, 3

Bệnh thận ứ nước là hiện tượng nước tiểu bị ứ nghẽn trong thận hoặc ống dẫn nước tiểu, khiến bể thận sưng to và giãn nở. Nếu chỉ một trong hai quả thận bị ứ nước thì gọi là ứ nước đơn phương, nếu xuất hiện ở cả hai quả thận thì được gọi là ứ nước hai bên.

Bệnh thận ứ nước được chia thành 3 cấp độ 1, 2 và 3
Bệnh thận ứ nước được chia thành 3 cấp độ 1, 2 và 3

Căn bệnh này được phân thành 4 giai đoạn, xong thận ứ nước 1,2,3 được đánh giá là ở cấp độ nhẹ và vừa, có khả năng hồi phục. Trường hợp thận bị ứ nước độ 4 tức là cầu thận đã tổn thương đến 2/3, thậm chí là gần như hoàn toàn, nên việc điều trị rất khó khăn.

Để nắm rõ các biểu hiện của thận ứ nước độ 1,2,3, chúng ra có thể căn cứ vào các triệu chứng chung và riêng của từng giai đoạn bệnh:

Biểu hiện chung các cấp độ:

 • Đau tức hông: Thận bị sưng to, phồng và căng giãn. Tạng này lại nằm ở thành sau bụng, chỗ thắt lưng trên nên dễ gây ra đau tức lưng và hông.
 • Sốt: Thận bị nhiễm trùng do ứ nước có thể khiến cơn đau thêm dữ dội, đồng thời gây ra những cơn sốt nhẹ và vừa.
 • Rối loạn tiểu tiện: Dòng lưu thông nước tiểu bị tắc nghẽn, ứ đọng trong thận khiến người bệnh có cảm giác khó tiểu, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, đôi khi tiểu ra máu.

Biểu hiện đặc trưng từng cấp độ:

 • Độ 1: Là tình trạng bể thận và niệu quản bị giãn nhẹ. Lúc này, người bệnh chỉ bị tăng huyết áp đột ngột, stress do đi tiểu nhiều lần, mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Độ 2: Bệnh nhân thấy đau hông và vùng mạn sườn dữ dội, đau có khi kéo dài từ nửa tiếng đến vài tiếng mới dịu. Thời gian đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu sản sinh cũng nhiều hơn do chức năng cô đặc nước tiểu bị rối loạn.
 • Độ 3: Triệu chứng rõ nhất là mệt mỏi do thiếu máu, nước tiểu có màu bất thường (nâu tối hoặc nhợt, có bọt). Ngoài ra ở giai đoạn này, chúng ta còn phải đối mặt với triệu chứng sưng phù chân tay, mặt, mắt, khó thở và táo bón.

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1,2,3

Nhiều người nghĩ rằng thận bị ứ nước là do sỏi thận gây tắc nghẽn, tuy nhiên đó chỉ là một trong số những thủ phạm gây ra căn bệnh này mà thôi. Chúng ta có thể phân loại nguyên nhân thận ứ nước 1,2,3 làm 2 dạng:

Nguyên nhân do sỏi

Sỏi niệu quản, sỏi thận chính xác là hai lý do có thể gây ứ nước tại thận. Trường hợp kích thước sỏi nhỏ, hệ niệu đạo có thể co bóp mạnh hơn để đào thải sỏi ra ngoài, tuy nhiên nếu sỏi quá to, nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại. Những người bị thận ứ nước độ 1,2 hoặc 3 do sỏi thường có thêm hiện tượng tiểu lẫn máu, nước tiểu có màu hồng nhạt.

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1, 2, 3 chủ yếu đều do sỏi thận gây ra
Nguyên nhân thận ứ nước độ 1, 2, 3 chủ yếu đều do sỏi thận gây ra

Nguyên nhân không do sỏi

 • Hẹp niệu quản: Một số người có thể bị hẹp niệu quản khi trải qua cuộc phẫu thuật lấy sỏi.
 • Co rút cổ bàng quang: Để nước tiểu có thể xuống niệu đạo và thải ra bên ngoài, nước tiểu phải đi từ cổ bàng quang. Nếu cổ bàng quang bị co rút, nước tiểu sẽ đọng lại, không thoát ra được và gây ứ nước ở thận.
 • Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt nằm sát cổ bàng quang, bọc lấy quanh niệu đạo, chức năng chính là bảo vệ tinh dịch khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi tuyến tiền liệt bị sưng phồng và phì đại lên có thể khiến nước tiểu ứ lại trong thận.
 • Một số nguyên nhân không do sỏi khác: Mang thai, tổn thương tủy sống, ung thư tuyến tiền liệt, dị dạng bẩm sinh, u não…

Cách điều trị thận ứ nước cấp độ 1,2,3

Sử dụng Thuốc Tây

Để loại bỏ triệu chứng thận ứ nước độ 1,2,3, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc sau:

 • Kháng sinh, chống viêm: Trong trường hợp thận bị nhiễm khuẩn, người bệnh có biểu hiện sốt thì cần được sử dụng kháng sinh và thuốc chống viêm phi steroid.
 • Thuốc điều hòa huyết áp: Để tránh huyết áp tăng quá cao, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để điều hòa huyết áp.
 • Thuốc kiểm soát natri, kali: Khi thận bị ứ nước, chức năng thận sẽ suy giảm nghiêm trọng, không thể tự điều hòa nồng độ muối và kali. Lúc này, các loại thuốc điều trị rối loạn điện giải là sự lựa chọn cần thiết.
 • Trường hợp thận ứ nước độ 1,2,3 do sỏi thận, sỏi bàng quang hay sỏi niệu đạo có thể áp dụng các phương pháp hiện đại như bắn laser, tán sỏi và mổ lấy sỏi nếu cần thiết.
Điều trị thận ứ nước độ 1, 2, 3 bằng tia laser
Điều trị thận ứ nước độ 1, 2, 3 bằng tia laser

Điều trị thận ứ nước độ 1,2,3 bằng thuốc nam

Sau khi các triệu chứng đã được kiểm soát, người bệnh nên sử dụng các bài thuốc nam để dứt điểm tận gốc vấn đề, khôi phục chức năng thận:

 • Kim tiền thảo: Dùng khoảng 1 nắm kim tiền thảo khô nấu nước uống hàng ngày để đào thải sỏi ra bên ngoài, tăng cường chức năng tạng thận.
 • Cỏ xước: Sử dụng 300g cỏ xước, nấu với 2-3 lít nước để uống thay nước lọc. Bài thuốc từ cỏ xước cho hiệu quả rất tốt trong việc tán sỏi, giảm triệu chứng sưng phù, đái buốt.
 • Xích đồng: Chuẩn bị xích đồng, cỏ bấc, rễ cỏ tranh, mỗi loại 100g. Đen tất cả sắc với 500 nước, đun cho đến khi còn ½ thì chia làm 2 lần uống trong ngày. Kiên trì 1 tháng sẽ thấy hiện tượng đau buốt hông, đau mạn sườn, tiểu đêm… biến mất hoàn toàn.

Thận ứ nước độ 1,2,3 không khó chữa nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn nắm rõ kiến thức về căn bệnh này, đồng thời chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Xin chào ! Tôi là bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Tôi là tác giả của đề tài xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok. Hiện tại, tôi là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn, biên tập nội dung về sức khỏe trên website:tamminhduong.com của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Tôi được Bộ trưởng Bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh ngày 21/10/2013 theo công văn số 0002478/BYT-CCHN của Bộ Y Tế. Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa về Đông Y, tôi từng có một thời gian dài công tác tại Học Viện YHCT Tuệ Tĩnh với cương vị là giảng viên. Năm 2013 tôi đã đăng kí xin giấy phép thành lập PHÒNG CHẦN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN TÂM MINH ĐƯỜNG với UBNN Thành Phố Hà Nội, Sở Y Tế Hà Nội và được cấp phép vào ngày 21/10/2013, theo quyết định số 595/SYT - GPHD của giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền. Tôi là người đại diện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và pháp lý của nhà thuốc YHCT Tâm Minh Đường. Phạm vi hoạt động của nhà thuốc bao gồm: Xem mạch, kê đơn, bốc thuốc; Châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt,… Trải qua nhiều năm công tác và hoạt động cùng Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, tôi nhận được nhiều phần thưởng, bằng khen từ các tổ chức, cơ quan chuyên môn liên quan. Nổi bật, ngày 22/07/2018, tôi vinh dự thay mặt đội ngũ bác sĩ, nhân viên nhà thuốc Tâm Minh Đường lên nhận cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” của nhà thuốc. Tôi đã cùng với những đồng nghiệp của mình tại nhà thuốc Tâm Minh Đường (Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng, Bác sĩ Lưu Đức Chương,…) nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Sản phẩm Đông y tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa,… không tái phát. Ngoài ra, còn nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm Cao Bình Vị - Chữa bệnh dạ dày, Cao Bổ Thận – Điều trị các bệnh thận, Cao Bổ Phế - Chữa các bệnh hô hấp, Cao Đại Tràng – Chữa các bệnh đại tràng, Cao Tiêu trĩ – Chữa bệnh trĩ. Địa chỉ cơ quan: 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hashtag #bac_si_hoang_thi_lan_huong #bacsihuongtamminhduong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here