Hội chứng thận hư thứ phát, nguyên phát: Nguyên nhân và điều trị

Hội chứng thận hư thứ phát, nguyên phát khác nhau ở nguyên nhân, tuy nhiên các triệu chứng cũng như các biến chứng thì giống nhau và đều nguy hiểm như nhau. Về lâu về dài, hư thận ảnh hưởng đến sức khỏe và đến chính tính mạng của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các căn bệnh này qua bài viết sau.

Hội chứng thận hư thứ phát

Thận hư thứ phát nguyên nhân xuất phát từ việc người bệnh có tiền sử bị các loại bệnh ác tính như ung thư, nhiễm trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng,… sử dụng các loại thuốc có chứa độc chất, hóa chất gây hại và gây rối loạn chuyển hóa.

Do đó, thận phải làm việc quá nhiều để lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể dẫn đến việc hư thận. Xét về khoa học, hội chứng thận hư thứ phát là do ảnh hưởng của 1 bên thứ 3 đến cơ thể và gián tiếp tác động đến thận.

Hội chứng thận hư thứ phát là gì?

Hội chứng thận hư thứ phát là gì?

Khi bệnh nhân nhận thấy những triệu chứng sau thì nên đi khám để tìm ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Hư thận thì xác định sống chung với lũ cả đời, kéo theo những biến chứng khác và hệ miễn dịch cũng giảm sút trầm trọng. Thế cho nên mọi người nên để ý đến cơ thể mình nhiều hơn, một số triệu chứng dễ dàng nhận biết của hư thận thứ phát như:

 • Nếu bạn nhận thấy tiểu tiện nhiều vào ban đêm, căng tức khó tiểu, màu nước tiểu đậm hơn và thỉnh thoảng có màu; lượng nước tiểu bất thường thì có thể bạn đã mắc phải những triệu chứng của hư thận.
 • Tình trạng phù nề cơ thể: Khi thận hư, khả năng, vai trò chức năng thận cũng suy giảm đáng kể, xuất hiện cả với trường hợp hội chứng thận hư ở trẻ em. Thế cho nên thận không thể hoạt động làm việc như bình thường và không lọc hết được chất lỏng dư thừa có trong cơ thể. Lượng chất lỏng đó tích tụ trong cơ thể gây nên hiện tượng phù nề là điều dễ hiểu. Những bộ phận hay phù nề nhất đó là phần chân và mặt.
 • Cảm thấy ngứa và nổi mề đay: Như chúng ta đã biết, thận có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đặc biệt là các tế bào có hại trong máu. Khi thận hư các chất độc hại nại này sẽ phản ứng ngược lại với cơ thể, tích tụ và gây nên những biến chứng như ngứa, mề đay.
 • Mệt mỏi: Để duy trì sự sống của con người, tất cả các bộ phận phải hoạt động một cách nhịp nhàng với nhau. Tuy nhiên khi khi bị hội chứng thận hư thứ phát thì việc cơ thể cảm thấy mệt mỏi là chuyện bình thường. Không những thế thận đóng vai trò trong việc lọc các tế bào độc hại ra khỏi cơ thế. Khi các chất độc hại đó không được lọc đi thì nghiễm nhiên đề kháng của họ sẽ giảm dần đi.
Phù nề là mốt trong những triệu chứng của thận hư

Phù nề là mốt trong những triệu chứng của thận hư

Hội chứng thận hư nguyên phát

Nguyên nhân của thận hư nguyên phát được xác định bao gồm:

 • Viêm cầu thận màng – đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu, phổ biến nhất gây nên thận hư nguyên phát ở người trưởng thành
 • Viêm cầu thận màng tăng sinh
 • Viêm cầu thận tăng sinh ngoại mạch
 • Cơ hóa cầu thận ổ cục bộ.

Hiểu nôm na thận hư nguyên phát là do chính thận của người bệnh có vấn đề chứ không do bất cứ một tác động do hóa chất hay độc tố nào hết. Thận là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với quá trình duy trì sự sống và sức khỏe của con người. Thận giúp cân bằng các chất lỏng, khoáng chất, kali trong cơ thể lọc các độc tố, cặn bã trong cơ thể người.

Vì vậy khi nhận thấy những biểu hiện khác thường thì nên đi thăm khám đều đặn và thường xuyên bởi những biến chứng mà hội chứng thận hư nguyên phát gây ra cực kỳ nguy hiểm:

 • Biến chứng nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm mô tế bào và viêm phúc mạc
 • Tiếp đến là tắc tĩnh mạch cấp tính hoặc mãn tính
 • Rối loạn điện giải và suy thận cấp
 • Suy dinh dưỡng
 • Suy thận mãn tính
 • Sử dụng các loại thuốc quá nhiều cũng gây ức chế miễn dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hội chứng thận hư nguyên phát có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Hội chứng thận hư nguyên phát có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Để khắc phục các triệu chứng tạm thời do thận hư gây ra, người bệnh cần ghi nhớ một số phương pháp sau:

 • Để giảm tình trạng phù nề khắp cơ thể, mọi người cần ăn nhạt tuyệt đối, giảm các gia vị mặn trong món ăn như muối, nước mắm và kể cả mì chính. Nên ăn các loại đồ luộc thì sẽ tốt hơn.
 • Để khắc phục tình trạng bí tiểu thì chỉ có cách sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn và hoàn toàn tuân thủ phác đồ điều trị.
 • Bổ sung protein bằng cách ăn thịt nạc, trung bình nên ăn 300gr/ ngày là tốt nhất.
 • Với những bệnh nhân có hiện tượng hạ huyết áp thì sử dụng những loại thuốc ức chế men chuyển.
 • Với người bệnh có tình trạng nhiễm khuẩn thì buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh để kìm hãm và loại bỏ các ổ viêm tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.

Hội chứng thận hư thứ phát, nguyên phát không còn là hiện tượng cực kỳ phổ biến. Người bệnh cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt hiểu rõ được nguyên nhân xuất phát do đâu để có thể tìm ra được phương pháp điều trị kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment